So sánh để quyết định nên mua điều hòa inverter hay điều hòa thông thường

Giữa điều hòa inverter và điều hòa thông thường có điểm gì khác nhau và nên lựa chọn sử dụng loại nào? Nếu bạn đang băn khoăn về điều đó, hãy cùng tham khảo bài viết này của Kiot gia dụng Yên Tân để tìm câu trả lời nhé.

I. Điểm khác nhau giữa điều hòa inverter và điều hòa thông thường

Tiêu chí so sánh Máy lạnh Inverter Máy lạnh thường
Cách thức hoạt động Máy nén sử dụng công nghệ biến tần. Khi phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt máy nén sẽ hoạt động chậm lại chứ không tắt hẳn.
Chính vì vậy máy nén khởi động chậm hơn nên khả năng làm lạnh ban đầu không nhanh bằng máy lạnh thường.
Máy nén hoạt động theo nguyên tắc tắt/mở. Do sử dụng rơ-le nhiệt, khi cảm nhận nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt máy sẽ tắt và đến khi nhiệt độ phòng tăng lên máy nén hoạt động trở lại.
Khả năng ổn định nhiệt độ Cảm biến điện từ giúp nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định, máy nén hoạt động chậm rãi nên luồng khí lạnh thổi ra dễ chịu và nhẹ nhàng.
Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ phòng chỉ khoảng 0,1 – 1 độ C
Máy nén chạy hết công suất nên luồng khí lạnh thổi ra mạnh, gắt thường dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho người dùng.
Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ thực tế của phòng từ 2-3 độ C.
Linh kiện và độ tiện dụng Sử dụng đồng bộ cùng một nhà sản xuất cho cả cục nóng và cục lạnh.
Linh kiện phức tạp, khó bảo quản, dễ hỏng trong môi trường nóng, ẩm.
Do linh kiện sử dụng có công nghệ cao, các nhà sản xuất thường bán nguyên máy nên việc tìm kiếm linh kiện để thay thế khi bị hỏng là rất khó.
Vận chuyển nhẹ nhàng, lắp ráp đòi hỏi độ chính xác cao hơn máy lạnh thương.
Không cần đồng bộ, có thể sử dụng thoải mái cục nóng và cục lạnh của 2 nhà sản xuất khác nhau.
Linh kiện dễ bảo quản, đơn giản, không phức tạp như máy lạnh inverter.
Dễ tìm kiếm linh kiện thay thế khi bị hỏng.
Vận chuyển và lắp ráp dễ dàng
Công suất sử dụng Đòi hỏi diện tích phòng phù hợp với công suất, để máy không hoạt động công suất cao trong thời gian dài, đảm bảo tuổi thọ và đạt hiệu quả tiết kiệm điện tối ưu. Máy lạnh chạy bền ở công suất cao trong thời gian dài. Có thể làm lạnh tốt căn phòng có diện tích lớn hơn công suất máy.
Điện áp Là thiết bị điều khiển hầu hết bằng vi mạch điện tử nên máy lạnh đòi hỏi cao về điện áp đầu vào sử dụng cho máy.
Sai số cho phép đối với chuẩn điện áp nhà sản xuất đưa ra +/- 5%
Không quá kén chọn về điện áp.
Điều khiển máy lạnh Nhiều chức năng nên người dùng phải dành thời gian tìm hiểu. Chỉ có một vài chức năng, phím tắt đơn giản nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng mà không phải mất thởi gian tìm hiểu.
Tiết kiệm điện năng Máy lạnh inverter tiết kiệm được 30%-50% lượng điện năng so với máy lạnh thông thường. Do máy nén luôn phải hoạt động ở công suất cao nên tiêu tốn điện năng rất lớn.
Giá thành Trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tính năng ưu việt, cùng bộ điều khiển vi mạch nên giá thành cao. Công nghệ và tính năng ít hơn, chỉ đơn thuần là làm mát không khí nên giá thành thấp hơn so với máy lạnh inverter

II. Nên chọn điều hòa loại nào?

Với bảng so sánh bên trên bạn đã nắm được những điểm khác nhau giữa máy lạnh inverter và máy lạnh thường rồi đúng không? Tuy nhiên để quyết định lựa chọn loại máy nào thì vẫn là một câu hỏi cần lời giải đáp. Có rất nhiều tiêu chí để chọn lựa, hãy cùng tham khảo một vài tiêu chí dưới đây nhé.

Tiêu chí Máy lạnh Inverter Máy lạnh thường
Chức năng Bạn đòi hỏi cao về một chiếc máy lạnh phải đầy đủ các tính năng mới như: Lọc sạch không khí, khử mùi, chế độ gió dễ chịu…. Bạn không có yêu cầu cao về chức năng máy lạnh.
Không gian Máy lạnh inverter vận hành êm ái thích hợp với nhà có trẻ nhỏ, người già, người nhà, người mắc chứng bênh khó ngủ… Phòng khách đến ở, phòng họp… ít khi ở hoặc làm việc.
Thời gian sử dụng Căn phòng sử dụng máy lạnh trong thời gian dài như phòng làm việc tại các công ty… sẽ tiết kiệm điện đáng kể. Những không gian bạn sử dụng máy lạnh trong thời gian ngắn như phòng ăn, phòng sách, phòng ngủ chỉ bật máy vào buổi trưa…
Nhu cầu Bạn sống gần công trường, những nơi có nhiều bụi, việc đầu tư một chiếc máy lanh inverter có chức năng làm sạch không khí cũng là một điều cần thiết. Bạn ở trọ, hoặc lắp máy lạnh cho những container ở công trường.. thường xuyên đổi chổ ở, chỗ làm thì nên chọn một chiếc máy lạnh thông thường vừa tiết kiệm được chi phí, vừa dễ di chuyển, hạn chế hư hỏng các vi mạch.

Hãy căn cứ vào nhu cầu thực tế của bản thân, gia đình để đưa ra quyết định thích hợp nhất. Tuy nhiên yếu tố quyết định trước tiên vẫn là chọn được địa chỉ mua máy lạnh uy tín, chất lượng. Cùng tham khảo top máy lạnh inverter được ưa chuộng nhất hiện nay của Kiot gia dụng. Chắc chắn nó sẽ là gợi ý khá lý tưởng dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *